Sấy thăng hoa là gì?
Sấy thăng hoa là quá trình tách nước ra khỏi sản phẩm từ thể rắn (lạnh đông) trong điều kiện nhiệt độ thấp, áp suất thấp (P<4mmHg), khi cấp nhiệt bằng phương pháp tiếp xúc hoặc bức xạ thì nước bên trong vật liệu thăng hoa từ trạng thái rắn sang trạng thái hơi đồng thời trên toàn bộ thể tích vật liệu sấy nên sản phẩm sấy có cấu trúc xốp, ít bị co rút biến dạng, nhiệt độ cuối quá trình sấy thấp nên sản phẩm sấy ít bị biến tính giữ được chất lượng dinh dưỡng và giá trị cảm quan.
Ưu - nhược điểm của phương pháp sấy thăng hoa
Công nghệ sấy thăng hoa đã tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt. Thành phần dinh dưỡng (protein, lipit, gluxit), vitamin, enzyme và hoạt chất sinh học, màu sắc, mùi, vị …v.v gần như được bảo toàn không bị phá hủy.
Đặc biệt sản phẩm sau khi sấy có độ xốp mềm, khi ngâm vào nước nó hoàn ẩm trương nở trở lại và gần giống như nguyên liệu ban đầu.
Sản phẩm sau khi sấy cho vào túi rồi ép chân không, hoặc hũ đậy kín có gói hút ẩm, bảo quản ở nhiệt độ phòng, thời gian sử dụng kéo dài, chi phí bảo quản thấp, chất lượng ít bị thay đổi.
Tuy nhiên, nhược điểm lớn của phương pháp sấy thăng hoa đó là trang thiết bị đắt, thao tác khó, chi phí vận hành tốt kém.
Các giai đoạn sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo:
- Tiền xử lý: đây là giai đoạn chuẩn bị nấm để sấy, tách và phân loại sợi nấm trước khi sấy.
- Giai đoạn cấp đông: bộ phận cấp đông sẽ cấp đông sản phẩm, mất 6-8 tiếng. Thông thường, người ta sẽ cấp đông sản phẩm trước ở máy cấp đông nhanh, sau đó mới bỏ vào sấy thăng hoa.
- Giai đoạn thăng hoa: Bơm chân không, rút hết không khí bên trong buồng khí tạo môi trường chân không, nhiệt độ được tính toán chính xác sao cho băng thăng hoa thành hơi nước mà không qua pha lỏng. Hơi nước thăng hoa thoát ra ngoài sản phẩm sẽ được hấp thụ lại ở một bộ phận gọi là bẫy nước, khi hơi nước bay vào bẫy nước nó sẽ ngay lập tức đông tụ lại thành băng.
- Giai đoạn cuối: ở giai đoạn này, trong sản phẩm chỉ còn hơi ẩm nằm sâu trong lõi, lúc này điện trở sẽ gia nhiệt lên cao để giúp bay hơi lượng nước còn sót lại trong sản phẩm.
Vì sao phải sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo?
Đông trùng hạ thảo tươi cần bảo quản ở nhiệt độ thấp, thời gian bảo quản ngắn, gây khó khăn cho việc đóng gói và vận chuyển. Trong khi, sấy thăng hoa sẽ giúp sản phẩm bảo quản được lâu, vẫn giữ nguyên hàm lượng, dinh dưỡng, cảm quan của sản phẩm mà không có phương pháp nào khác có thể thực hiện được. Một số cơ sở vẫn sử dụng phương pháp sấy lạnh cho sản phẩm đông trùng hạ thảo sinh khối khô. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không giữ được màu sắc, hình dạng, cảm quan tối ưu như phương pháp sấy thăng hoa do đông trùng hạ thảo có thân xốp mềm, nên rất khó giữ được hình dạng và màu sắc nếu không bảo quản và sấy đúng cách.
Các nghiên cứu khoa học về sự ảnh hưởng của nhiệt độ đến hàm lượng dược chất của đông trùng hạ thảo, cũng cho thấy dược chất quan trọng và được coi là chỉ thị cho chất lượng của đông trùng hạ thảo là adenosine sẽ bị giảm đi đáng kể (Jiamin Li và cs, 2015). Ngoài ra, các dưỡng chất quý giá khác trong đông trùng hạ thảo cũng bị nhiệt phân làm mất đi nếu sấy khô sản phẩm theo phương pháp sấy nhiệt thông thường. Do vậy, dù sấy thăng hoa sẽ làm gia tăng chi phí, nhưng phần lớn các đơn vị sản xuất vẫn chọn sấy thăng hoa cho sản phẩm đông trùng hạ thảo, bởi những đặc tính ưu việt mà phương pháp này mang lại.
Mua đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa ở đâu?
Hiện nay, sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy (Cordyceps militaris) trên thị trường có biên độ giá dao động rất lớn, từ vài trăm ngàn đến vài trăm triệu 1kg sinh khối khô. Sự chênh lệch này xảy ra do nhiều yếu tố: nguồn gốc, hàm lượng dược chất, quy cách đóng gói…không loại trừ hàng giả, nhái, kém chất lượng, hàng đã bị rút hết dược chất. Do vậy, khi lựa chọn bất kì sản phẩm nào, đặc biệt là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, quý khách cần lưu ý mua sản phẩm ở địa chỉ uy tín để lựa chọn sản phẩm có giá hợp lý và chất lượng nhất.
Sản phẩm Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa ĐT Healthy có giá cả được niêm yết công khai, được phép lưu hành, đầy đủ giấy tờ kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm chắc chắn sẽ là món quà “sức khỏe” tuyệt vời cho bạn và người thân.
CÔNG TY TNHH ĐT HEALTHY
Địa chỉ: 473/12, Mỹ Phước - Tân Vạn, Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương
Phone/zalo: : 094 289 5558
Mail: dthealthy289@gmail.com
Website: dthealthy.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/DongtrunghathaoDT/
- CÁCH BẢO QUẢN ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO (29.10.2021)
- Hướng dẫn cách dùng nấm Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong (04.04.2021)
- Tác dụng của đông trùng hạ thảo (09.10.2020)
- Adenosine và cordycepin trong Đông trùng hạ thảo (08.10.2020)
- Vì sao người cao tuổi nên sử dụng đông trùng hạ thảo? (08.10.2020)
- Đông trùng hạ thảo là gì? (29.09.2020)